Một chiếc bồn cầu bị ố vàng sẽ thật mất vệ sinh và khó chịu. Nếu nhà vệ sinh của bạn bị ố vàng, bạn chắc chắn không muốn bất kỳ ai nhìn thấy, và thậm chí chính bạn cũng không muốn sử dụng nó! May mắn thay, có những cách rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện để khắc phục điều này. Dưới đây là một số cách làm sạch bồn cầu bị ố vàng vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng thử.

Bước 1:  Làm sạch cơ bản

1. Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất

Trước khi bắt đầu làm sạch nhà vệ sinh, tốt nhất bạn nên kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số hóa chất hay dụng cụ có thể làm hỏng bồn cầu của bạn (chẳng hạn như bộ xả nước). Trong khi những thứ khác có thể gây phai màu. Hãy thực hiện các bước sau:
  • Tìm tên thương hiệu được in trên bồn cầu của bạn.
  • Thực hiện tìm kiếm trên Internet theo từ khóa: “thương hiệu bồn cầu của bạn + các sản phẩm tẩy rửa an toàn.”
  • Bạn cũng có thể tìm số điện thoại của nhà sản xuất và gọi cho họ.

2. Chà sạch bằng bàn chải vệ sinh và chất tẩy rửa. 

Trước khi xử lý làm sạch vết ố vàng của bồn cầu, bạn phải tiến hành tổng vệ sinh nhà vệ sinh. Để làm điều này, bạn sẽ cần một chai tẩy rửa chuyên dụng và bàn chải vệ sinh. Chỉ cần thoa chất tẩy rửa bạn chọn vào bên trong bồn cầu và xung quanh các cạnh. Sau đó sử dụng bàn chải để loại bỏ các chất bụi bẩn và xả nước. Đừng quên đeo găng tay dùng một lần khi làm việc này. Một số chất tẩy rửa để lựa chọn bao gồm:

  • Mua sẵn: Xà phòng, bọt biển, chổi cọ rửa bồn cầu và các chất tẩy rửa vệ sinh khác.
  • Tự làm: Bạn có thể sử dụng muối, giấm trắng, hoặc thuốc tẩy công nghiệp.

3. Đổ giấm trắng vào và để ngâm qua đêm.

Nếu bồn cầu của bạn có những vết bẩn cực kỳ cứng đầu, bạn có thể ngâm bồn qua đêm trước khi cọ rửa. Đổ 1/2 cốc  giấm trắng vào bồn cầu và đậy nắp lại để qua đêm.Nếu có vết bẩn xung quanh vành bồn cầu, hãy trải các mảnh giấy vệ sinh lên trên và đổ giấm lên giấy vệ sinh. Điều này sẽ giúp đánh bay các vết bẩn ở trên vành hiệu quả.

4. Xác định nguyên nhân gây ra vết bẩn của bạn.

Tùy thuộc vào tình trạng của bồn cầu bị ố vàng, bạn có thể sử dụng nhiều sản phẩm khác nhau để loại bỏ chúng. Các nguồn phổ biến nhất của vết bẩn nhà vệ sinh là chất thải và nấm mốc. Tìm các triệu chứng sau đây để xác định loại vết bẩn nào đang có đối với bạn.

  • Chất thải – Những vết bẩn này sẽ xuất hiện như những vòng tròn xung quanh bồn cầu bên trong của bạn. Chúng có thể có màu hồng, đỏ, nâu hoặc trắng.
  • Nấm mốc – Các vết ố mốc có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên nhà vệ sinh của bạn nhưng phổ biến ở két nước hoặc trên thành bồn cầu. Nấm mốc thường bắt đầu có màu trắng, nhưng có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu theo thời gian.

Bước 2 : Loại bỏ vết ố do chất thải để lại

1 Coca-cola.

Vết ổ vàng trong bồn cầu do chất bẩn để lại trông khá mất thẩm mỹ. May mắn thay, bạn có thể loại bỏ chúng bằng các vật dụng có sẵn. Một sự lựa chọn là coca-cola. Bạn chỉ cần đổ một chút coca-cola vào trong bồn cầu, đợi 1 giờ và dùng bàn chải cọ bồn cầu để chà sạch vết bẩn.

2 Dùng đá bọt. 

Đá bọt rất hiệu quả trong việc tẩy rửa các vết ố vàng của bồn cầu. Sử dụng đá bọt bạn đã có ở nhà hoặc mua đá bọt làm sạch chuyên dụng. Ngâm đá bọt trong nước khoảng 10-15 phút, sau đó dùng đá bọt để chà sạch vết bẩn.

3 Chà bằng khăn mềm.  

Khăn mềm cũng là một sản phẩm tuyệt vời khác để làm sạch các vết nước cứng. Trên thực tế, những chiếc khăn cũ đã qua sử dụng còn hoạt động tốt hơn những chiếc khăn mới tinh. Hãy mang một đôi găng tay cao su, sau đó dùng một chiếc khăn mềm để chà sạch vết bẩn. Bạn sẽ phải bất ngờ vì độ hiệu quả đó.

Bước 3 : Xử lý nấm mốc

1 Sử dụng giấm trắng. 

Ngoài việc khó coi, nấm mốc trong phòng tắm của bạn có thể góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe. May mắn thay, loại bỏ nấm mốc không khó. Đổ khoảng 100ml giấm trắng vào bồn cầu của bạn hoặc xịt trực tiếp lên khu vực bị nấm mốc. Sau đó, chà sạch nấm mốc bằng bàn chải vệ sinh.

2 Bôi thuốc tẩy. 

Một sản phẩm khác đã được thử nghiệm để loại bỏ nấm mốc là thuốc tẩy thông thường. Dùng khoảng 50ml thuốc tẩy đổ vào bồn cầu của bạn hoặc xịt trực tiếp thuốc tẩy đã pha loãng lên nấm mốc. Sau đó dùng bàn chải vệ sinh cọ sạch nấm mốc.

3 Hãy thử dầu cây trà. 

Một sản phẩm ít được sử dụng hơn nhưng vẫn rất hiệu quả để loại bỏ nấm mốc là tinh dầu trà. Thêm 10 giọt tinh dầu trà vào bồn cầu của bạn hoặc xịt trực tiếp dung dịch dầu cây trà (5-10 giọt dầu vào chai nước) lên nấm mốc. Sau đó chà sạch bằng bàn chải vệ sinh.

4 Xả bồn cầu của bạn ít nhất 3 lần. 

Nếu để ngâm quá lâu trong nhà vệ sinh, cả 3 sản phẩm này đều có thể làm hỏng các bộ phận bên trong. Do đó, điều quan trọng là phải xả các sản phẩm này ra khỏi hệ thống nhà vệ sinh của bạn. Sau khi cọ rửa xong, hãy đảm bảo xả bồn cầu ít nhất 3 lần.
Nguồn: WikiHow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934.856.889